Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ hai 19/04/21 7:35 pm

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ ba 23/12/08 6:25 pm 
Ngoại tuyến
bacterium
bacterium

Ngày tham gia: Thứ bảy 25/10/08 4:56 pm
Bài viết: 33
TTO - Máy gia tốc hạt, những khám phá mới tại cực bắc sao Hỏa, vật liệu tàng hình... đã được Time chọn vào top 10 khám phá khoa học trong năm 2008.

Máy gia tốc hạt

Trong tháng 9, máy gia tốc dài 2,7km với tên gọi “The Large Hadron Collider” (LHC) đã đi vào hoạt động. Đây là máy gia tốc hạt cỡ lớn đặt ở biên giới Thụy Sĩ và Pháp. Máy này có thể tạo ra lỗ đen nhân tạo có khả năng nuốt những hành tinh nhỏ mà kích thước nhỏ nhất có thể bằng kích thước châu Âu.

Các nhà khoa học hi vọng LHC có thể làm việc như mong muốn để tái tạo những điều kiện đã không nhìn thấy sau sự kiện Big Bang và cho phép các nhà vật lý quan sát những sự kiện tác động đến Trái đất xảy ra từ thời xa xưa.

Cực bắc sao Hỏa
Đã nhiều lần các tàu thăm dò tự động bay quanh hoặc đáp lên sao Hỏa nhưng chưa lần nào đáp hay quan sát được vùng cực của nó, nơi tập trung khá lớn lượng nước và băng (thường là dấu hiệu cho thấy có tồn tại sự sống) được tìm thấy. Và điều đó đã thay đổi khi vào tháng 5 năm nay, tàu thăm dò Phượng Hoàng (Phoenix) của NASA đáp xuống vùng cực bắc của sao Hỏa và bắt đầu chụp ảnh, lấy mẫu, phân tích những gì thu thập được xung quanh vị trí đáp của nó.

Phượng Hoàng đã không tìm thấy dữ kiện nào có thể thay đổi nhận định trước đây của các nhà khoa học, đó là sao Hỏa là vùng đất chết, nhưng nó cũng cung cấp thêm những hình ảnh về hành tinh này, cho thấy đây là vùng đất từng ẩm ướt có thể có sự hiện diện của các loài sinh vật.

Tạo ra cuộc sống
Nhà di truyền học J. Craig Venter, một trong hai người đưa ra bản đồ gen của người, đã liên kết 385.000 cặp gen cơ bản cơ sở cần thiết cùng với nhau để đưa ra thông tin di truyền dành cho 1 vi khuẩn mới hoàn toàn. Sau đó là tìm cách lập trình ADN trong vi khuẩn sống để quan sát nó chuyển thành sinh vật sống.

Trung Quốc đi vào không gianMỹ đã đưa phi hành gia vào không gian vào năm 1962. Còn Trung Quốc phóng tàu vũ trụ có người lái lần đầu tiên vào không gian năm 2003, lần thứ hai vào năm 2005 và lần ba vào năm nay 2008. Ở lần đầu, tàu vũ trụ của Trung Quốc chỉ có một người lái, lần hai là hai người và lần 3 là ba người.

Cũng trong lần bay năm 2008, người Trung Quốc đã thực hiện thành công chuyến đi bộ ra ngoài không gian. Nếu xét theo khoảng thời gian phát triển (5 năm) thì đây quả là bước tiến khá ấn tượng.

Ngoài ra, tàu không gian không người lái của Trung Quốc hiện vẫn đang bay quanh Mặt trăng và Trung Quốc muốn đưa người đáp xuống bề mặt Mặt trăng vào năm 2020.

Nhiều khỉ đột được tìm thấy
Cuộc điều tra mới vào mùa hè năm nay của Hội bảo tồn động vật hoang dã cho thấy số lượng khỉ đột vùng đất thấp lớn hơn khá nhiều so với con số mà các nhà khoa học dự đoán. Các khu rừng và vùng ngập nước ở CHDC Congo được cho là nơi cư trú của 125.000 con khỉ đột, hơn gấp đôi số lượng phỏng đoán trước đây. Tuy nhiên, các cuộc chiến gần CHDC Congo đã lan vào khu công viên quốc gia Virunge và đang đe dọa sự tồn tại của loài vật này.

Đi tìm thế giới mới
Các nhà khoa học luôn tin rằng vũ trụ là nơi nhan nhản các hành tinh quay xung quanh các ngôi sao khác so với Mặt trời bé nhỏ của chúng ta. Năm 1995, họ đã bắt đầu tìm ra những hành tinh được gọi là exoplanet (hành tinh ngoài Thái dương hệ có quỹ đạo xung quanh một ngôi sao khác). Hầu hết chúng là những hành tinh lớn, nằm gần các ngôi sao mẹ và chuyển động xung quanh ngôi sao mẹ.

Vào tháng 6-2008, nhà thiên văn học Thụy Sĩ Michel Mayor đã tìm ra 45 tiểu hành tinh, một trong chúng chỉ lớn bằng 4,2 lần Trái đất. Các dụng cụ của Mayor đã phát hiện các hành tinh này dựa vào dao động trọng lực được tạo bởi các mặt trời của các hành tinh. Các thiết bị này đủ nhạy để tìm ra những hành tinh với quỹ đạo lớn hơn, nhiệt độ dễ chịu hơn, nơi con người có thể ở được.

Vật liệu tàng hình
Các nhà khoa học ở ĐH California thông báo đã phát minh ra áo choàng tàng hình. Nó hoàn toàn dựa trên các hiệu ứng trong vật lý và quang học.

Bằng cách sử dụng các sợi dây nano đặt trong ống nhôm xốp để tạo ra một tấm có bề dày mỏng chỉ bằng 1/10 bề dày tấm giấy, họ đã chứng minh vật liệu này có thể phủ lên bề mặt một vật và bẻ cong sóng ánh sáng xung quanh nó, tạo hiệu ứng như là vật tàng hình và trong suốt.

Tạo ra công viên... khủng long!
Vào tháng 11 năm nay, giáo sư sinh hóa Stevan Schuster thông báo đã khôi phục được 80% gen của loài voi mammoth đã tuyệt chủng một thời gian dài bằng cách sử dụng miếng da lông còn sót lại của loài vật này.

Để có kết quả này, ngoài việc kết nối hơn 3 tỉ chuỗi ADN với nhau, Stevan Schuster còn phải đảm bảo tuyệt đối không có sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc các sinh vật khác bám vào mảng lông xử lý.

Người Mỹ có khả năng nhận thức khoa học
Giữa năm 1979 và 2006, tỉ lệ người có khả năng nhận thức khoa học ở Mỹ tăng gấp đôi, tới 17%. Trong năm 2008 này, một cuộc điều tra do một GS về khoa học chính trị ở ĐH Michigan tiến hành phát hiện khả năng này đã được cải thiện lên một ít.

Hiện nay, 25% dân số Mỹ - đất nước đã phát minh ra máy bay, bóng đèn điện và có người đáp lên Mặt trăng - được coi là có khả năng nhận thức khoa học phổ thông: kết quả điều tra cho biết một trong bốn người lớn có thể đọc và hiểu những bài báo và câu chuyện trong phần tin khoa học của nhật báo New York Times.

Gia đình đầu tiên
Tại vùng Saxony-Anhalt ở miền trung nước Đức, các nhà nghiên cứu đã khai quật những ngôi mộ cổ có niên đại 4.600 năm tuổi của một nhóm người thuộc thời đại đồ đá. Nhóm bốn người này bị giết trong một cuộc tấn công và được chôn cất cùng với nhau, gồm một người đàn ông trưởng thành, một phụ nữ và hai đứa trẻ, một đứa khoảng 8-9 tuổi còn đứa kia 4-5 tuổi.

Phân tích ADN phân tử từ những gì thu nhặt được, các nhà nghiên cứu tin rằng đây là một gia đình - gia đình đầu tiên thật sự. Họ cũng cho rằng có thể còn những gia đình cổ nhất chưa được phát hiện.

TRƯỜNG THỊNH (Theo Time)


www.tuoitre.com.vn


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.