Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ bảy 05/12/20 1:22 pm

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Nội quy chuyên mục


Không gởi bài xin tài liệu trong chuyên mục này (xem chuyên mục "Tài liệu theo yêu cầu")Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 6 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ sáu 22/08/08 7:26 pm 
Ngoại tuyến
fungi
fungi
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ bảy 16/08/08 7:53 pm
Bài viết: 69
Đến từ: Đại Học Sư Phạm TP.HCM
Chủ đề này chưa có bài viết nào cả nên mình xin phép gửi vài trang,bạn nào yêu thích lĩnh vực này thì vào xem nha
http://vietbao.vn/Suc-khoe/Cach-mang-na ... 42822/248/
http://www.bitco.com.vn/RSS/news.show.p ... topicid=75

_________________
Cát bắt đầu từ đá
Đá vô tình nên cát chẳng hữu tình...
Bụi bắt đầu từ cát
Gió vô tình cuốn bụi đi xa...


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ sáu 22/08/08 8:00 pm 
Ngoại tuyến
coaserva
coaserva

Ngày tham gia: Thứ năm 21/08/08 7:11 pm
Bài viết: 10
Đến từ: Hà Nội
ông bạn hat_cat có vẻ hăng hái, nhiệt tình quá ta \:D/


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ bảy 23/08/08 1:30 pm 
Ngoại tuyến
plant - active member
plant - active member
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ ba 25/12/07 7:26 pm
Bài viết: 196
Đến từ: SKKU
Khi dự báo về những vấn đề kinh tế ố xã hội của thiên niên kỷ thứ ba, các chuyên gia khoa học cho rằng công nghệ nano là một trong 5 ngành công nghệ đột phá có tác dụng tích cực nhất trong vòng 25 năm tới, đối với kinh tế thế giới.

Cho tới nay, công nghệ nano đang có những tiềm năng và ứng dụng của nó hết sức to lớn. Ngành khoa học này trong tương lai sẽ làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta và ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống. Công nghệ nano có thể cung cấp những công nghệ hiệu quả hơn, rẻ hơn và an toàn cho môi trường hơn những loại công nghệ hiện có. Có thể cung cấp những công nghệ cải thiện cho an ninh và nguồn cung cấp năng lượng cho toàn cầu.

Nano là gì?

Nano là chữ mượn theo tiếng La tinh nghĩa là nhỏ xíu, mô tả một phần tử nhỏ bé, có nghĩa là nanomét (viết là nm) bằng một phần tỷ mét (1/1,000,000,000 m), một đơn vị đo lường dùng để đo kích thước các vật cực nhỏ. Cơ cấu nhỏ nhất của nguyên tử có kích thước 0.1 nm, vi khuẩn 50nm. Nano cũng được chú ý nhiều hơn khi các nhà nghiên cứu IBM ở Zurich, Thụy Sỹ phát minh ra loại kính hiển vi có khả năng quan sát 1 nguyên tử.

Thuật ngữ

Vật liệu nano là thuật ngữ rất phổ biến là đối tượng của hai lĩnh vực khoa học nano (nanoscience) và công nghệ nano (nanotechnology), nó liên kế hai lĩnh vực với nhau. Kích thước vật liệu nano trải một khoảng khá rộng, từ vài nm đến vài trăm nm.

Khoa học nano là ngành khoa học nghiên cứu về các hiện tượng và sự can thiệp vào vật liệu ở mức độ nguyên tử, phân tử và những phân tử lớn. Khác với khoa học nano, công nghệ nano là ngành công nghệ liên quan tới thiết kế, phân tích đặc trưng, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng và kích thước trên qui mô nanomét, đây chính là nhiều mục tiêu mà con người đang hướng tới.

Các vật liệu tự nhiên tồn tại ở kích thước nano: Carbon Graphit, Carbon nanotube (bụi than, bụi củi...)

Phương pháp chế tạo vật liệu nano

Khoa học và công nghệ nano (nanoscience and nanotechnology) là một bộ môn khảo sát, tìm hiểu đặc tính những vật chất cực nhỏ, để thao tác, sắp xếp theo lớp những vật chất này, xây dựng vật thể khác lớn hơn. Người ta gọi phương pháp xây dựng từ vật nhỏ đến vật to và to hơn nữa là phương pháp “từ dưới lên” (bottom-up method). Sự xuất hiện của khoa học và công nghệ nano đang một “cách mạng” lớn để thiết kế toàn thể các loại vật liệu từ dược phẩm trị liệu đến các linh kiện điện tử với những đặc tính đã định sẵn ngay từ thang phân tử. Còn phương pháp từ trên xuống (top-down) là phương pháp tạo hạt kích thước nano từ các hạt có kích thước lớn hơn.

Tại sao vật liệu nano lại có các tính chất thú vị

Mục đích của công nghệ nano là chế tạo những cấu trúc nhỏ bé nhất từ những nguyên liệu cơ bản có kích thước nanomét và các thành phần hóa học, dẫn tới có khả năng tạo được những nguyên vật liệu có những đặc tính mới, những robốt thật nhỏ và cho đến cả một hệ thống mới. Có 3 cơ sở khoa học để làm nên tính kì diệu này: a) có khả năng chuyển tiếp từ tính chất cổ điển đến tính chất lượng tử, b) có tính chất hiệu ứng bề mặt; khi vật liệu có kích thước nhỏ chúng có tính chất khác với vật liệu khối và c) khi tới kích thước tới han, các tính chất vật lý, hóa học hoàn toàn thay đổi ở kích thước nano.

Chính vì vật liệu nano có kích thước nhỏ bé do vậy chúng có nhiều tính chất kỳ lạ khác hẳn với tính chất của vật liệu khối, dẫn tới công nghệ nano có nhiều ứng dụng hiệu quả trong đời sống.

Cái gì thúc đẩy công nghệ nano phát triển

Con người học tự nhiên để phát triển công nghệ nano, lấy hai ví dụ: Chúng ta đã biết, mọi vật thể, sự sống trên hành tinh đều được cấu tạo từ những nguyên tử. Tùy theo sự sắp xếp của chúng trong mỗi “sản phẩm” mà chúng ta thu được kích thước, tính chất, hình dạng và bản chất khác biệt. Ví dụ cùng là những thành phần là nguyên tử sắt nhưng với sự kết hợp và sắp xếp với các nguyên tố và hợp chất khác nhau ta có nhiều loại sản phẩm trong tự nhiên như gang, thép, những hợp kim quí hiếm, có giá trị thương mại cao. Một ví dụ khác, sinh vật đã có lịch sử tiến hóa hàng trăm triệu năm, là mô hình hoàn thiện nhất để con người hoc tập. Hãy xem sự kỳ diệu của một đoạn gen trong cơ thể con người, chúng chứa đựng các thông tin di truyền về sự sống, điều khiển chính xác mọi hoạt động thần kinh, hoạt động thể dịch, “lãnh đạo” và điều hòa sinh trưởng của cơ thể qua từng giai đoạn phát triển của cơ thể, đó chính là một robốt nano kỳ diệu nhất hành tinh. Vậy mà chỉ đơn giản chứa phần lớn các nguyên tử chính là C (cácbon), H (hydrogen), O (oxygen), N (nitrogen) hình thành nên Purine, Pirimidin, Ðường, nucleotit... Tập hợp những nhóm hợp chất này trở thành một đoạn DNA - đoạn gene, không có một bộ máy nào hoàn thiện đến như vậy. Nhưng có điều là các thành phần hóa học trong đoạn DNA này chúng ta cũng có thể tìm thấy tương tự như trong 1 cục đất trên thửa ruộng mà người nông dân trồng trọt. Sự khác nhau kỳ lạ của một đoạn DNA (hay gene) và cục đất chính là trình tự sắp xếp “huyền diệu” của các nguyên tử và các thành phần khác mà “tạo hóa” đã làm nên sản phẩm vô giá này. Ðây cũng là thí dụ tiêu biểu cho việc “học” thiên nhiên để cho ra đời những robốt nano trong tương lai. Các nhà nano học đã và đang “học lại” tự nhiên ở mức độ nguyên tử, mức độ nano, mô phỏng thiên nhiên tạo ra những công cụ, động cơ ở mức nanomét. Chính những thách thức này đã thúc đẩy sự hình thành nền khoa học và công nghệ nano.

Công nghệ của tương lai

Với công nghệ nano, người ta có thể chứa được mọi thông tin của hàng chục cuốn từ điển bách khoa toàn thư nằm gọn trong một thiết bị chỉ nhỏ bằng sợi tóc. Theo sắp xếp của nano cũng có thể chế tạo ra những Robốt mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Sự kết hợp công nghệ nano và công nghệ sinh học ngày nay còn goi là công nghệ sinh học nano, công nghệ sinh học nano là bất cứ ứng dung nào của công nghệ nano trong nghiên cứu sinh học bao gồm: khám phá thuốc, thiết bị phân phối thuốc, công cụ chẩn đoán, liệu pháp và những vật liệu sinh học mới. Chúng đưa tới các triển vọng: tạo ra các robốt có khả năng đi tìm tới các vùng bệnh và điều trị bệnh, trước tiên là robốt nano có thể dùng để “chiến đấu” chống virus và vi trùng, đảm nhiệm là một nhà phẫu thuật hoàn hảo, kiểm soát hệ mạch và tiêu diệt các tế bào gây bệnh, ngoài ra chúng còn có khả năng phát hiện được những tế bào dị dạng trong cơ thể. Chế tao những “phòng thí nghiệm” nano chỉ nhỏ gọn trong lòng bàn tay, phân tích các bệnh tật trong thời gian ngắn không tưởng tượng nổi. Một số chất liệu trên quần áo thông minh sẽ giúp đo luôn nhịp tim và hơi thở.

Trong công nghệ dược phẩm và hóa sinh, y dược là thị trường lớn nhất tiêu thụ vật liệu nano, các ứng dụng hạt nano để dẫn truyền thuốc đến một vị trí nào đó trên cơ thể là một trong những ví dụ về ứng dụng của hạt nano, người ta có thể “bào chế” nhiều loại thuốc nano có thể đưa tới những vùng cần đến thuốc, như tri bệnh ung thư, viêm nhiễm trong cơ thể. Hơn thế nữa, công nghệ nano còn tạo được những phần cấu trúc giống cơ thể con người dùng để thay thế khi bị hư hỏng.

Cái gì cũng có hai mặt, vì nano là những vật cực nhỏ, chúng có thể là phương tiện trị liệu nhưng cũng cần là đề tài nghiên cứu tiếp theo về những bất thuận lợi của chúng khi đi vào cơ thể con người. Cùng với những tiến bộ khoa học của nano, các tác hại cũng cần phải được quan tâm.

Trong điện tử và truyền thông, công nghệ nano hiện nay phát triển mạnh trong lĩnh vực điện tử và bán dẫn (các Transitor, Diod bán dẫn... có kích thước nano). Các nghiên cứu hệ thống máy tính nano, có các chi tiết được thiết kế bằng việc sắp xếp các nguyên tử mới có khả năng lưu giữ, xử lý thông tin với những tốc độ lớn hơn hiện nay. Theo dự tính công nghệ nano sẽ thay thế những ổ đĩa từ đang được sử dụng trong iPod, laptop và cả server trong vòng 10 năm tới. Ðiều này sẽ giúp giảm đáng kể trọng lượng của các thiết bị điện tử tiêu dùng hiện nay.

Các ống nano cũng có thể dùng làm sợi tóc thắp sáng bóng đèn dùng trong màn hình máy tính, điện thoại di động. Các ống nano rất vững chắc, có sức mạnh hơn thép sẽ được sử dụng trong công nghệ xe hơi, các phương tiện giao thông như trong hàng không đặc biệt là vũ trụ.

Ðối với môi trường, công nghệ nano giúp giải quyết những vấn đề môi sinh, tạo ra những màng lọc được các phân tử gây ô nhiễm nhỏ bé nhất gọi là màng nano lọc nước thải. Ứng dụng khác, sản xuất các hạt nano dùng cho sơn kính, xe hơi hoặc lớp phủ trong nhà tắm không bị bám bẩn.

Trong ngành năng lượng, nhờ công nghệ nano có thể tạo ra loại pin mới có khả năng quang hợp nhân tạo, sản xuất ra năng lượng không ô nhiễm môi trường, hình thành một cuộc cách mạng trong việc sử dụng năng lượng mặt trời.

Ứng dụng nano trong quốc phòng, các nhà khoa học nghiên cứu các vật liệu nano tạo ra kim loai, ceramic, polymer vừa mỏng vừa nhẹ vừa siêu cứng cho các chiến hạm, xe tăng và máy bay, những loại vật liệu “tàng hình”, vì kĩ thuật siêu nhỏ có thể trở thành vũ khí nguy hiểm. Khi có trong tay một đội quân robốt siêu hình (bằng sản xuất hàng loại), robốt có thể tìm và tiêu diệt kẻ thù trong chớp nhoáng, đây là mục tiêu lớn của các nước tiên tiến.

Với tiến độ phát triển khoa học như ngày nay, công nghệ nano sẽ có đóng góp trong đời sống con người trong tương lai không xa. Thế kỷ 20 được coi là cuộc cách mạng thông tin thì thế kỷ 21 sẽ thuộc về công nghệ nano.
Hiển Mai (theo nguoi-viet.com)

_________________
[7667]


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ ba 14/10/08 5:03 pm 
Ngoại tuyến
coaserva
coaserva
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ ba 14/10/08 4:43 pm
Bài viết: 12
Đến từ: DHQG Hà Nội,Hà Nội, Việt Nam
Xin chào mọi người!
Mình mới tham gia diễn đàn.
Lang thang net tìm hiểu về một số chất hóa học áp dụng cho sinh học và tìm được đến địa chỉ này. Mình thấy khá nhiều điều thú vị và cũng đã thu lượm được không ít. Vừa may lại có một topic nằm trong lĩnh vực nghiên cứu hiện tại của mình. Cũng mong được chia sẻ và góp ý của mọi người.

Hiện tại mình đang nghiên cứu theo đề tài ứng dụng hạt nano ( các hạt cỡ nhỏ) trong việc đánh dấu các tế bào, vi sinh gây bệnh ... cụ thể là virus viêm gan B, tế bào ung thư.
Mình cũng đã tìm được một số bài báo về vấn đề này. Tuy nhiên việc bắt tay vào làm thí nghiệm cần phải có nhiều thông tin hơn nữa.
Mình sẽ post một vài thu lượm của mình lên đây ( qua việc tìm hiểu các reviews vì mình chưa bắt tay vào làm thí nghiệm.) Mong được mọi người tham gia giúp đỡ.

Thân.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ sáu 11/09/09 9:47 pm 
Ngoại tuyến
virus
virus

Ngày tham gia: Thứ sáu 24/07/09 5:38 pm
Bài viết: 15
có anh chị hay thầy cô nào có tài liệu về cách làm phân tử nano nhờ VSV ko nhỉ? Em đang tìm hiểu nano Chitosan nhưng chỉ có hóa học thôi :-s


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ ba 17/11/09 3:44 pm 
Ngoại tuyến
virus
virus
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ tư 11/11/09 11:21 am
Bài viết: 22
Đến từ: Đại Học Bách Khoa TP HCM
Cách đây 1 năm, khi làm luận văn tốt nghiệp mình đã được làm đề tài ứng dụng hạt nano carbon từ trong phép định tính và định lượng virus viêm gan siêu vi C (HCV). Và cũng được tiếp xúc nhiều các thí nghiệm thao tác trên các virus khác (HCB), vi khuẩn lao.
Theo mình đây là một triển vọng rất tốt, có thể tiến hành tự động hóa các xét nghiệm trong tương lai.
Đây là công trình với tâm huyết rất lớn của Bác sĩ - Tiến sĩ Phạm Hùng Vân và Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê ở Trung tâm nghiên cứu và Phát triển công nghệ cao TP HCM


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 6 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.