Nhà Sinh Học Trẻ
http://forum.nhasinhhoctre.com/

Được và mất
http://forum.nhasinhhoctre.com/viewtopic.php?f=64&t=3014
Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Người gửi:  hat_cat_sa_mac [ Thứ năm 28/08/08 8:45 am ]
Tiêu đề bài viết:  Được và mất

*Hiện nay việc biến đổi khí hậu là vấn đề cấp thiết với nhân loại, nhiều giải pháp được đưa ra.Một trong những giải pháp đó là thay thế các nguồn nhiên liệu cũ bằng nhiên liệu sinh học,giải pháp được nhiều người đánh giá là hay,hợp lí nhưng khi thực hiện mới biết nó mang lại hậu quả rất nặng nề:
"Nhiên liệu sinh học làm gia tăng nghèo đói? "
Việc thay thế các nhiên liệu truyền thống bằng nhiên liệu sinh học đã khiến hơn 30 triệu người trên thế giới rơi vào cảnh đói nghèo,tăng đột ngột giá lương thực thực phẩm toàn cầu khiến cho người nghèo phải chịu cảnh khó khăn nhất,"đã nghèo nay càng nghèo hơn" #-o .
Theo nhiều nhà khoa học nhiên liệu sinh học sẽ không thể làm gì để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.
Các nước giàu sử dụng các khoản trợ cấp và giảm thuế để khuyến khích việc sử dụng đất trồng cây lương thực vào việc trồng các nguồn năng lượng thay thế. Nhưng "nếu như giá trị nhiên liệu của một cánh đồng vượt quá giá trị thực phẩm của nó, thì nó sẽ được sử dụng cho trồng cây nhiên liệu thay vì các cây lương thực truyền thống. Các quốc gia giàu có đang làm khí hậu biến đổi ngày càng tệ, không hề tốt hơn chút nào, họ đang cướp ruộng và đất khỏi việc sản xuất lương thực thực phẩm và vì thế họ đang phá hủy hàng triệu kế sinh nhai".
Trích một bài báo:
"Cơ hội hay tội ác?
Nhiên liệu sinh học là một vấn đề gây bất hòa bằng những tranh cãi hết sức mạnh mẽ từ cả hai phía. Tổng thống Brazil ông Luiz Inacio Lula da Silva thì ám chỉ rằng việc bùng nổ nhiên liệu sinh học đã đưa cho các quốc gia đang phát triển một cơ hội rất lớn.
Ông nói nó tạo ra việc xuất khẩu mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà sản xuất cây trồng năng lượng ở Châu Phi, Trung Mỹ, và Caribbean giúp họ có thể có cách thoát khỏi đói nghèo.
Tuy nhiên, nhiều tổ chức cứu trợ và các chuyên gia lại đưa ra khuyến cáo về khả năng gây hại bên dưới các cánh đồng trồng cây nhiên liệu sinh học. Một cố vấn của Liên Hiệp Quốc còn đi xa hơn bằng việc miêu tả nhiên liệu sinh học như là "một tội ác chống lại loài người"."

Người gửi:  vippro [ Thứ sáu 29/08/08 7:07 am ]
Tiêu đề bài viết:  Re: Được và mất

cũng hay đấy!!! :D :))

Người gửi:  hat_cat_sa_mac [ Thứ sáu 29/08/08 8:31 pm ]
Tiêu đề bài viết:  Re: Được và mất

hix, ngồi viết mỏi tay mà không ai đọc hết :(
dù sao cũng thank vippro

Người gửi:  atuan [ Thứ sáu 29/08/08 9:42 pm ]
Tiêu đề bài viết:  Re: Được và mất

hat_cat_sa_mac đã viết:
hix, ngồi viết mỏi tay mà không ai đọc hết :(
dù sao cũng thank vippro
Hơn một trăm lượt đọc bài viết này rồi còn gì.
Giải pháp sử dụng "năng lượng sinh học làm nguồn năng lượng mới" không phải là nguyên nhân chính gây thiếu hụt lương thực thời gian vừa qua. Nguyên nhân chính là sự biến đổi khí hậu do các hoạt động công nghiệp trên toàn cầu, sự tăng giá nhiên liệu (do các nước sản xuất dầu mỏ không muốn tăng sản lượng khai thác đến mức cạn kiệt tài nguyên) và sự chủ quan của chính phủ các nước khi coi thường vấn đề an ninh lương thực. Thực ra gạo đâu có thiếu, chỉ là các nước nhập khẩu gạo không có tiền để mua khi gạo tăng giá mà thôi.

Người gửi:  hat_cat_sa_mac [ Thứ bảy 30/08/08 7:46 am ]
Tiêu đề bài viết:  Re: Được và mất

uh,mỗi người một quan điểm :-s

Người gửi:  Bùi Hữu Bến [ Thứ bảy 30/08/08 8:59 pm ]
Tiêu đề bài viết:  Re: Được và mất

Dù sao nó cũng dần khắc phục sự phụ thuộc vào nguồn tài nguyên không phục hồi. Biết là nhiều virus nguy hiểm sao vẫn có người nghiên cứu. Bài viết rất hay!!!!
lâu không nên với lại khi lên chỉ lướt thôi!!! Hì hat_cat_sa_mac thông cảm cho mọi người nha!!

Người gửi:  hat_cat_sa_mac [ Thứ hai 01/09/08 8:51 am ]
Tiêu đề bài viết:  Re: Được và mất

hihi,có người đồng quan điểm là được roài :-"

Người gửi:  brain [ Thứ hai 01/09/08 12:53 pm ]
Tiêu đề bài viết:  Re: Được và mất

Bài này đã được đấy ;) nhưng nhớ thêm trích dẫn thêm các nguồn FAO hay WHO hoặc từ 1 chủ đề của 1 symposium??!
Xu hướng sử dụng nguyên liệu nông nghiệp thay thế cho năng lượng là 1 vấn đề tranh cãi trong nhiều hội thảo. Mọi người tham khảo trên tạp chí Rice Today, "Food or Fuel" trang 31 (open free)
http://www.irri.org/publications/today/pdfs/6-1/RiceToday%206-1.pdf

Người gửi:  bíđao [ Thứ sáu 20/02/09 5:48 pm ]
Tiêu đề bài viết:  Re: Được và mất

Theo mình nghĩ là đúng vậy giải pháp nhiên liệu không phải là giải pháp căn bản cho nhu cầu năng lượng của loài người. Mà cái người ta là tìm nguồn năng lượng mới sạch và hiệu suất cao hơn, và trên hết là phải biết tiết kiệm hơn chứ không thể sử dụng hoang phí như bây giờ được. Còn giải pháp sử dụng năng lượng sinh học chỉ nên là giải pháp phụ, giúp giải quyết phần nào vấn đề. Thực ra năng lương sinh học còn có nhiều cách để tạo ra nữa như pin vi sinh-> vừa không gây ô nhiễm,vừa không ảnh hưởng đến nguồn lương thực. Nhưng không hiểu sao ở VN mình chưa thấy ai nghiên cứu cả, chắc do thấy năng suất tạo năng lượng thấp quá chăng? :?:

Bạn đang xem trang 1 / 1 trang Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
http://www.phpbb.com/