Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ hai 19/04/21 8:11 pm

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 12/03/09 12:36 am 
Ngoại tuyến
chaos

Ngày tham gia: Chủ nhật 08/03/09 11:26 pm
Bài viết: 2
:idea: Không chỉ là những gia vị tuyệt vời, hành, tỏi và ớt còn có tác dụng xua đuổi sâu bọ! Đây là “nguyên liệu” để 5 học sinh bang Uttar Pradesh (phía bắc Ấn Độ) làm nên loại thuốc trừ sâu thân thiện với môi trường.

Khác với các loại thuốc trừ sâu hóa học khác, thuốc trừ sâu của nhóm học sinh này không làm thoái hóa độ phì nhiêu của đất đồng thời chi phí sản xuất thấp.

Nếu dùng thuốc trừ sâu hóa học, nông dân Ấn Độ phải dùng gần 1kg thuốc trị giá 350 rupi trên một héc-ta hoa màu. Còn theo công thức thuốc trừ sâu của nhóm học sinh nói trên, nông dân chỉ cần tốn 20 rupi: 100 gam hành trộn lẫn với 100 gam tỏi và một nắm ớt xanh hòa với một lượng nước vừa đủ. Qua một bước lọc đơn giản là nông dân có thuốc trừ sâu để dùng.

Cô nhóm trưởng Saheli Gupta, HS lớp 11 trường GRM (thành phố Bareilly), cho biết bằng cách phân tích những nguyên tắc sinh học cơ bản dưới sự hướng dẫn của giáo viên sinh vật, Gupta và bốn bạn trong nhóm đã sáng chế nên loại thuốc trừ sâu độc đáo này.

Theo thầy giáo sinh vật Reena Varshney, người hướng dẫn nhóm học sinh, loại thuốc trừ sâu này hoàn toàn không có chất hóa học, cũng không có tác dụng xấu cho đất cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi được sử dụng trên đồng ruộng.

Trong khi đó, theo các thành viên của nhóm sáng chế, Tổ chức Y tế Thế giới và Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc ước tính rằng mỗi năm có 3 triệu công nhân nông nghiệp ở các nước đang phát triển bị nhiễm độc nặng từ thuốc trừ sâu.

Sáng chế của 5 học sinh này là một trong số ít sáng chế của bang Uttar Pradesh được chọn tham dự Hội nghị Khoa học Thiếu nhi Quốc gia Ấn Độ diễn ra cuối tháng này.

Xuân Vũ
Theo Indiaprwire/IANS


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.