Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ hai 19/04/21 7:37 pm

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ ba 23/12/08 5:14 pm 
Ngoại tuyến
bacterium
bacterium

Ngày tham gia: Thứ bảy 25/10/08 4:56 pm
Bài viết: 33
Các nhà sinh học đã khám phá ra một cơ chế có vai trò quyết định đối với sự phân bào (giai đoạn cuối của nguyên phân), ở đó một tế bào phân chia thành hai tế bào con giống nhau.
Các nhà nghiên cứu đã mở ra một hướng mới trên sự tập hợp và hoạt động của một vòng sợi actin và myosin có vai trò trong việc làm cho tế bào thắt lại đúng thời điểm. Họ tập trung trên một protein chủ yếu có vai trò điều khiển cơ chế truyền tín hiệu để thúc đẩy sự sản xuất hai loại vi sợi thẳng và phân nhánh dọc theo bề mặt bên trong của tế bào đang phân chia. Bằng cách điều hoà sự sản xuất các vi sợi phân nhánh đúng thời điểm, màng tế bào có thể trở nên mềm dẻo hơn và có khả năng tốt hơn để thắt lại và hoàn tất sự phân bào.


Các kết quả có được từ nghiên cứu cơ bản trên phôi của giun tròn (Caenorhabditis elegans). Khám phá này cung cấp sự hiểu biết cơ bản nhiều hơn là việc áp dụng trực tiếp vào y học; tuy nhiên, về mặt ý nghĩa, có thể dẫn đến một sự điều chỉnh tốt hơn đối với các loại thuốc chống ung thư hoặc tạo ra một loại thuốc mới để làm ngưng sự phân chia của các tế bào ung thư, giáo sư sinh học Bruce Bowerman, thuộc trường đại học của viện Oregon về sinh học phân tử, cho biết. Bowerman và Karen Oegema là hai nhà nghiên cứu chính trong nhóm 7 thành viên của Viện Nghiên cứu ung thư Ludwid, được tài trợ bởi Viện Sức khoẻ quốc gia.
Các nhà khoa học cho rằng sự điều chỉnh cấu trúc vi sợi giữ vai trò trong sự phân chia tế bào. Tuy nhiên, việc phát hiện ra sự điều hoà thay đổi hình dạng một cách đặc trưng như vậy nhằm vào sự tập trung các vi sợi phân nhánh là một điều bất ngờ, Bowerman nói.
C. elegans được sử dụng trong nhiều phòng thí nghiệm nghiên cứu về di truyền để khám phá các nhu cầu cơ bản cho 20.000 gen từ bộ gen của nó; hầu hết các gen này được bảo tồn ở người và thực hiên các quá trình tương tư. Bằng cách sử dụng những tuyến trùng này, Bowerman cho biết, cho phép các nhà nghiên cứu “tìm ra các nhân tố giữ vai trò bên trong mà trước đây không được biết có liên quan đến sự phân bào.”
Nghiên cứu mới tập trung trên các enzym được định hướng bởi vùng GAP của protein CYK-4, protein này là một phần của phức hợp đa protein được gọi là centralspindlin. Vùng GAP này hoạt động như một nhân tố hoạt hoá GTPaz, nhằm vào các protein chuyển hoá được gọi là GTPaz, chất này gắn vào và thủy phân guanosine triphosphate (GTP) thành guanosine diphosphate (GDP). GTPaz được hoạt hoá khi gắn với GTP, và khi GTP bị thủy phân thành GDP, nó trở nên bất hoạt.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc loại bỏ một GTPaz được gọi là Rac có thể bỏ qua sự cần thiết của vùng GAP trong CYK-4, Bowermwn cho biết. Vì Rac GTPaz thúc đẩy sự tập hợp vi sợi phân nhánh nên người ta cho rằng CYK-4 GAP hoạt động điều hoà sự sản xuất các vi sợi phân nhánh. Trước đây, CYK-4 được nghĩ là chỉ điều hoà một GTPaz chuyên biệt được gọi là RhoA, enzym này thúc đẩy sự tập hợp của các vi sợi thẳng. Vì vậy, những kết quả mới này cho thấy sự điều hoà các vi sợi phân nhánh ở vách tế bào là một bước quan trọng trong sự phân bào.
“Chúng tôi đã tìm thấy một cách tiếp cận hoàn toàn mới về cách các tế bào thay đổi khung sườn bên trong của chúng, giúp chúng trãi qua những sự thay đổi hình dạng cần thiết để phân chia và tạo ra các tế bào con,” Bowerman phát biểu. “Một số các protein này là đích đến của các thuốc thuốc ung thư. Hiện tại chúng tôi đang có cơ hội để nghiên cứu và tìm hiểu cách thức các protein ổn định các vi sợi trong tế bào và ức chế sự phân chia tế bào, cũng như cách thức các protein khác hoạt động để điều chỉnh tính mềm dẻo của màng tế bào, cho phép chúng trãi qua những thay đổi hình dạng cần thiết cho tế bào phân chia và tăng sinh.”
Xuân Dũng
Nguồn: ScienceDaily 05/12/2008
http://www.sciencedaily.com/releases/20 ... 141753.htm

http://www.hcmbiotech.com.vn


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.