Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ bảy 06/03/21 9:09 am

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ ba 11/11/08 7:24 pm 
Ngoại tuyến
bacterium
bacterium

Ngày tham gia: Thứ bảy 25/10/08 4:56 pm
Bài viết: 33
Một cơ chế mới trong sự phân chia tế bào vừa được phát hiện ở loài vi sinh vật phát triển mạnh trong môi trường acid nóng. Phát hiện này cũng là kết quả của sự hiểu biết sâu sắc về tiến trình then chốt trong tế bào người, và sự hiểu biết sâu hơn về các dòng tiến hóa chính của sự sống trên trái đất. Nghiên cứu này được công bố ngày 28/10/2008 (phiên bản online) trên American National Academy of Sciences, PNAS.
Nhóm nghiên cứu tại khoa Tiến hóa phân tử, đại học Uppsala đã nhận biết cơ chế phân chia tế bào một cách hoàn chỉnh. Sự khám phá được thực hiện ở Sulfolobus acidocaldarius, một loài vi sinh vật thuộc nhóm thứ ba của sự sống, nhóm vi khuẩn cổ, được cô lập lần đầu tiên từ suối nước nóng ở công viên quốc gia Yellowstone tại Wyoming, USA. Bởi vì sinh vật này có thể phát triển tối ưu ở những điều kiện khắc nghiệt như môi trường acid có nhiệt độ 80oC nên có nhiều vấn đề thú vị liên quan đến nó.
"Chúng thể hiện các hệ thống mô hình thú vị trong học thuyết về cách thức sự sống hình thành từ những điều kiện môi trường nóng trên trái đất thời sơ khai, cũng như trong nghiên cứu về sự sống ở điều kiện môi trường cực đoan trên các hành tinh khác" Giáo sư Rolf Bernander giải thích. Ông là một thành viên trong nhóm nghiên cứu cùng với các cộng sự Ann-Christin Lindås, Erik Karlsson, Maria Lindgren và Thijs Ettema.
Các nhà nghiên cứu đã nhận diện 3 gene được hoạt hóa chỉ trước khi tế bào phân chia. Các sản phẩm protein từ các gene này hình thành một dải rõ nét ở giữa tế bào, giữa các nhiễm sắc thể mới được tách ra, và sau đó co tế bào lại từ từ, do đó hai tế bào con được hình thành,
" Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ một cơ chế mới về sự phân chia tế bào được khám phá, và các sản phẩm biểu hiện gene không tương tự với những protein phân chia đã biết trước đây" Rolf Bernander nói.
Hai trong số ba protein thay thế liên quan đến eukaryote gọi là ESCRT-proteins, giữ vai trò quan trọng trong sự hình thành các túi màng trong quá trình vận chuyển bên trong tế bào, và cũng có liên quan đến việc nảy nở virus, bao gồm HIV, từ bề mặt tế bào. Các kết quả này quan trọng không chỉ cho sự gia tăng hiểu biết về sinh học tế bào vi khuẩn cổ, mà còn cho các tiến trình tế bào then chốt của con người và các sinh vật bậc cao, cũng như cho các vấn đề liên quan đến nguồn gốc và lịch sử tiến hóa của các tiến trình này.
Source : Uppsala University
http://www.biologynews.net/archives/200 ... vered.html

Mình đọc tin này trên http://www.hcmbiotech.com.vn


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.