Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ bảy 06/03/21 8:12 am

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ ba 11/11/08 6:58 pm 
Ngoại tuyến
bacterium
bacterium

Ngày tham gia: Thứ bảy 25/10/08 4:56 pm
Bài viết: 33
Chúng ta đã biết trong một thời gian dài rằng hormone thực vật auxin được truyền từ ngọn xuống phần dưới của cây, và sự tập trung cục bộ của auxin quan trọng cho sự định hướng tăng trưởng của thân, tăng trưởng của rễ, sự nảy chồi. Để đặt tên một số quá trình; auxin cũng có liên quan, ví dụ như sự chín của trái cây hay các tiến trình khác. Hàng ngàn nhà nghiên cứu cố gắng tìm hiểu các vai trò khác nhau của auxin.
Trong rất nhiều ví dụ, sự phân bố auxin trong thực vật đóng vai trò then chốt, và do đó vận chuyển từ tế bào đến tế bào. Tại phần phía dưới của các tế bào thực vật, gọi là PIN protein được định vị ở màng tế bào, giúp auxin chảy xuyên qua các tế bào dưới thấp hơn. Tuy nhiên, không ai hiểu một cách thấu đáo tại sao PIN protein chỉ có mặt ở phần dưới của tế bào.
Thực ẩm bào
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế ở các phòng thí nghiệm thuộc năm quốc gia khác nhau, đứng đầu là Jirí Friml của khoa Sinh học – hệ thống thực vật, đại học Ghent, phát hiện một cơ chế khác thường. PIN protein được tao ra từ các “nhà máy” sản xuất protein của tế bào và được chuyển đến tất cả các màng tế bào. Sau đó, chúng được nhấn chìm bởi màng tế bào, một tiến trình gọi là thực ẩm bào. Sự lõm vào gần như thảnh một túi, tách rời và di chuyển vào trong tế bào. Do đó, PIN protein được phục hồi và sau đó được chuyển đến phần phía dưới tế bào, nơi chúng lại tiếp tục sát nhập vào màng tế bào. Bằng cách nào thực vật sử dụng các cơ chế phức tạp như thế này chưa được hiểu rõ, nhưng sự giải thích hợp lý là cơ chế này cho phép phản ứng nhanh khi các tế bào thực vật cảm thấy sự thay đổivề sự định hướng của trọng lực, cung cấp cho chúng một “mặt bên dưới” mới.
Công nghệ gene
Để nhìn thấy protein, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật gene làm các tế bào mà PIN protein liên kết được gắn với protein phát huỳnh quang (GFP). (Kỹ thuật này đã nhận được giải Nobel Hóa học 2008). Sau đó, họ sản xuất các tế bào trong đó sự thực ẩm bào được phá vỡ bằng hai cách khác nhau. PIN protein xuất hiện ở tất cả các màng tế bào. Khi các nhà nghiên cứu xuất phát từ các tế bào đơn đến các phôi thực vật, các phôi này phát triển biến dạng, vì mô hình của nồng độ auxin trong phôi bị thay đổi. Khi những thực vật bị phá vỡ sự thực ẩm bào này tăng trưởng, rễ phát triển ở vị trí lá non đầu tiên.
Nguồn : VIB (the Flanders Institute for Biotechnology)

Mình đọc bài này ở trang http://www.hcmbiotech.com.vn


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.