Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ bảy 05/12/20 12:03 pm

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Nội quy chuyên mục


Không gởi bài xin tài liệu trong chuyên mục này (xem chuyên mục "Tài liệu theo yêu cầu")



Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 9 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Kỹ thuật đông khô vi khuẩn
Gửi bàiĐã gửi: Thứ ba 28/09/10 10:35 pm 
Ngoại tuyến
coaserva
coaserva

Ngày tham gia: Thứ bảy 03/01/09 3:06 pm
Bài viết: 14
Hiện nay tôi đang nghiên cứu về sản xuất chế phẩm probiotic, tôi nuôi cấy và sản xuất chủng vi khuẩn Lactobacillus, đối với chủng vi khuẩn ở giai đoạn cuối sau khi thu sinh khối phải tiến hành đông khô.
Khi đông khô phải làm đông lạnh mẫu trước sau đó mẫu sẽ được tiến hành đông khô ở nhiệt độ và áp suất thấp, ở điều kiện này các tinh thể nước sẽ thăng hoa, mà không qua trạng thái hơi. Vì vậy mà tế bào vi khuẩn ít bị ảnh hưởng trong quá trình làm khô mẫu.
Tuy nhiên tôi có một thắc mắc là sự thăng hoa của các tinh thể nước xảy ra ở ngoài tế bào là đương nhiên rồi, vậy các phân tử nước bên trong tế bào có bị mất đi không?nếu tế bào bị mất nước thì tế bào tồn tại ở trạng thái nào?các hoạt động sinh lý xảy ra trong tế bào sẽ như thế nào sau khi đông khô (sản phẩm sau khi đông khô để ngoài nhiệt độ phòng)?
Tôi cũng đã tìm hiểu nhưng chưa thấy tài liệu nào nói rõ về vấn đề này. Rất mong các bạn có hiểu biết rộng hơn chỉ bảo giúp, hoặc có tài liệu nào nói về vấn đề này thì chia sẻ cho tôi một ít.
Tôi xin chân thành cảm ơn! \:D/


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Kỹ thuật đông khô vi khuẩn
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 30/09/10 4:53 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
Đầu tiên, xin bạn tham khảo các tài liệu sau:
http://www.springerlink.com/content/5765q33175507842/
http://www.springerlink.com/content/5765q33175507842/
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/article ... 0-0031.pdf

Tất nhiên sau khi sấy thăng hoa thì nước trong tế bào cũng bay hơi, nhưng đó là phân tử nước tự do, các phân tử nước liên kết thì vẫn còn tồn tại trong tế bào. Lúc này trạng thái sinh lý của tế bào ở trạng thái nghỉ (không hoạt động) vì vậy tế bào đã được xử lý sấy thăng hoa có thời gian bảo quản lâu

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Kỹ thuật đông khô vi khuẩn
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 30/09/10 10:41 pm 
Ngoại tuyến
coaserva
coaserva

Ngày tham gia: Thứ bảy 03/01/09 3:06 pm
Bài viết: 14
Rất cảm ơn ý kiến đóng góp của ongbut!
Tài liệu của ongbut gửi đường link cho, một cái phải mua nên tôi chưa lấy được, cái còn lại tôi đang nghiên cứu. nhưng có một điều tôi băn khoăn, đó là: trong quá trình đông khô, nước được lấy đi ở dạng tinh thể thăng hoa, không lẽ các tinh thể nước có thể đi qua được màng tế bào hay sao? Nếu như nước bị mất đi như thế, tế bào vi khuẩn có bị biến dạng đi không?

Tôi cũng đã thử tiến hành đông khô vi khuẩn,nhưng lại gặp một vấn đề như sau: vi khuẩn sau khi đông khô, nếu bảo quản ở nhiệt độ lạnh (4 - 8 độ C) thì một thời gian dài không bị suy giảm về số lượng. Nhưng nếu như bảo quản ở nhiệt độ phòng (25-30 độ C) thì số lượng vi khuẩn lại suy giảm một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn. Mà tôi thấy với nhiệt độ phòng đâu phải là nhiệt độ gây chết vi khuẩn, chúng còn sinh trưởng ở 37 đô C cơ mà. Tại sao để ở nhiệt độ phòng chúng lại chết nhanh như thế?không biết tác nhân và cơ chế nào tác động, ảnh hưởng đến chúng như thế?
Rất mong các bạn bè, anh chị gần xa, kiến thức sâu rộng giải thích giúp tôi, đặc biệt nhờ đến ongbut giúp đỡ cho. :)


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Kỹ thuật đông khô vi khuẩn
Gửi bàiĐã gửi: Thứ sáu 01/10/10 4:48 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
trankhanhhus đã viết:
Tài liệu của ongbut gửi đường link cho, một cái phải mua nên tôi chưa lấy được, cái còn lại tôi đang nghiên cứu. nhưng có một điều tôi băn khoăn, đó là: trong quá trình đông khô, nước được lấy đi ở dạng tinh thể thăng hoa, không lẽ các tinh thể nước có thể đi qua được màng tế bào hay sao? Nếu như nước bị mất đi như thế, tế bào vi khuẩn có bị biến dạng đi không?

Tôi cũng đã thử tiến hành đông khô vi khuẩn,nhưng lại gặp một vấn đề như sau: vi khuẩn sau khi đông khô, nếu bảo quản ở nhiệt độ lạnh (4 - 8 độ C) thì một thời gian dài không bị suy giảm về số lượng. Nhưng nếu như bảo quản ở nhiệt độ phòng (25-30 độ C) thì số lượng vi khuẩn lại suy giảm một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn. Mà tôi thấy với nhiệt độ phòng đâu phải là nhiệt độ gây chết vi khuẩn, chúng còn sinh trưởng ở 37 đô C cơ mà. Tại sao để ở nhiệt độ phòng chúng lại chết nhanh như thế?không biết tác nhân và cơ chế nào tác động, ảnh hưởng đến chúng như thế?
Rất mong các bạn bè, anh chị gần xa, kiến thức sâu rộng giải thích giúp tôi, đặc biệt nhờ đến ongbut giúp đỡ cho. :)


Tinh thể nước thì không đi qua được màng tế bào đâu :D ; "cái" qua màng tế bào lúc í là nước ở thể khí :)) Mất nước thì tế bào có biến dạng không ấy à? xin xem ở đây http://en.wikipedia.org/wiki/Hypotonic. Xin xem tài liệu sau (phần có cái đồ thị đầu tiên ấy): http://www.emsdiasum.com/microscopy/tec ... rying.aspx. Nếu bạn đã từng học về kỹ thuật sấy chắc là đã từng thấy qua cái đồ thị ấy rồi

Việc bạn thắc mắc tại sao sau khi sấy thăng hoa rồi mà khi lưu giữ ở nhiệt độ phòng thì vi khuẩn "ngủm" mất tiêu =)) Xin bạn cho biết độ ẩm của sản phẩm sau sấy là bao nhiêu được không? Dụng cụ để chứa (bảo quản) sau khi sấy. Nói chung, ongbut cần thêm nhiều thông tin hơn để có thể suy nghĩ thêm về vấn đề của bạn
Về phần các bài báo đã gửi link cho bạn, bài nào bạn không down được xin bạn cho biết (nhớ kèm theo email) để ongbut lấy về rồi gửi cho bạn [beer]

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Kỹ thuật đông khô vi khuẩn
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 03/10/10 11:31 am 
Ngoại tuyến
coaserva
coaserva

Ngày tham gia: Thứ bảy 03/01/09 3:06 pm
Bài viết: 14
Cảm ơn ongbut nhieu!
bài báo này hôm trước ongbut gửi đường link cho tôi bài này:
http://www.springerlink.com/content/5765q33175507842/
Nhưng tôi không lấy được, ongbut có thẻ lấy giúp gửi vào hòm thư Trankhanhhus@gmail.com cho tôi được không. xin cảm ơn rất nhiều.
Về phần ongbut hỏi tôi xin trình bày thêm như sau: Sản phẩm của tôi sau khi đông khô xong độ ẩm còn khoảng 3%, sau đó tôi chia làm hai phần, cả hai đều được đựng trong túi thiếc 3 lớp (polymer - thiếc - polymer) hàn kín. một túi được lưu giữ trong ngăn tủ lạnh mát (4-8 độ C), một túi được lưu giữ ở nhiệt độ phòng (25 - 30 độ C).Cứ 1 tháng tôi tiến hành kiểm tra lại số lượng định kỳ. Với mẫu lưu ở nhiệt độ 4-8 độ C, vi khuẩn sau nhiều tháng bảo quản vẫn giữ được số lượng gần như không thay đổi. Còn mẫu lưu ở nhiệt độ phòng chỉ sau một tháng đã giảm đi chỉ còn khoảng 10%, sau 2 tháng chỉ còn lại khoảng 1%.
Nếu cần thêm thông tin gì nữa ongbut và các bạn cứ hỏi tôi sẽ cung cấp thêm.
Xin cảm ơn!


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Kỹ thuật đông khô vi khuẩn
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 03/10/10 3:38 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
Ongbut sẽ gửi bài báo bạn cần vào hộp mail của bạn
Với những thông tin bạn cung cấp, bước đầu có thể thấy rằng độ ẩm sau sấy là rất tốt. Bao bì bảo quản có lẽ cũng không có vấn đề gì. Như vậy khả năng làm suy giảm số lượng tế bào sống sót sau 1 thời gian bảo quản đến từ những yếu tố khác. Ongbut chỉ xin cùng bạn suy ngẫm thêm, chứ không hy vọng sẽ giải đáp trực tiếp/trọn vẹn vấn đề bạn cần
1) Bạn xem lại bài báo: "Preservation of Microorganisms by Freeze-Drying" đã gửi link cho bạn. Có thể thấy rằng còn có 1 số yếu tố khác ảnh hưởng đến số lượng tế bào sống sót sau bảo quản: pH của huyền phù vi khuẩn trước sấy, loại muối vô cơ và hàm lượng muối vô cơ trong huyền phù vi khuẩn trước sấy, loại stabilizer và nồng độ của nó....những thông số này thì thật sự là ongbut không nắm rõ và cũng không rõ bạn có quan tâm đến khía cạnh này chưa hay chỉ đơn thuần là đem huyền phù vi khuẩn sau nuôi cấy đi sấy thăng hoa ngay.
2)Như thế để thấy, sản xuất probiotic là một công nghệ không dễ. Vì thế có lẽ bạn phải dò dẫm từng bước để hình thành công nghệ cho riêng mình chứ không đơn giản là đem huyền phù vi khuẩn đi sấy là xong (cái này thì thường mấy bạn còn là SV hay nghĩ như thế thôi)
Thế nhé, có gì xin bạn cứ thông tin thêm. Ongbut chỉ xin cùng bạn suy ngẫm về vấn đề vì chuyên môn của ongbut lại không đi sâu về vấn đề của bạn lắm lắm. Với các thông tin chi tiết không tiện đưa lên diễn đàn bạn có thể dùng tin nhắn của diễn đàn để gửi cho ongbut (he he...đưa mail của ongbut lên khối người đoán ra ongbut là ai thì khổ thân tui) :-#

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Kỹ thuật đông khô vi khuẩn
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 19/05/11 3:31 pm 
Ngoại tuyến
chaos

Ngày tham gia: Thứ năm 19/05/11 3:10 pm
Bài viết: 2
Mình ở ĐHBK HN, đang cần sấy đông khô một ít sợi xenlulo, bạn nào biết ở đâu có thiết này có thể giúp mình việc này thì mách mình với.

Many thanks


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Kỹ thuật đông khô vi khuẩn
Gửi bàiĐã gửi: Thứ bảy 24/03/12 9:50 pm 
Ngoại tuyến
chaos

Ngày tham gia: Chủ nhật 27/11/11 8:59 pm
Bài viết: 1
Ông bụt ơi, bài nói chuyện này hôm nay tôi mới đọc được, hiện tôi cũng đang tìm hiểu về Đông khô vi sinh vật nên nhờ ông bụt gởi mail cho tôi bài trong link này http://www.springerlink.com/content/5765q33175507842/ mà ông bụt up lên nhé, tôi cũng không down về được, cám ơn ông bụt trước :)
mail: nguyendiemphuongcnsh@gmail.com


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Kỹ thuật đông khô vi khuẩn
Gửi bàiĐã gửi: Thứ sáu 05/04/13 12:09 am 
Ngoại tuyến
coaserva
coaserva

Ngày tham gia: Thứ bảy 03/01/09 3:06 pm
Bài viết: 14
Lâu quá không vào topic của mình, hôm nay rảnh rảnh vào xem, đăng nhập mãi mới vào được, vì toàn nhầm mật khẩu và nickname :D
Xin thông báo với bà con, sau một thời gian mò mẫm, mình đã hoàn thiện được quy trình sản xuất vi khuẩn L.acidophilus dạng bột mà tuổi thọ của sản phẩm rất cao, không kém gì của ngoại quốc
[beer]


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 9 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.