Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ năm 22/10/20 10:49 am

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Nội quy chuyên mục


Không gởi bài xin tài liệu trong chuyên mục này (xem chuyên mục "Tài liệu theo yêu cầu")



Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 6 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 15/03/12 9:28 pm 
Ngoại tuyến
coaserva
coaserva

Ngày tham gia: Thứ bảy 03/03/12 12:07 am
Bài viết: 6
Cho e hỏi:
1) Cồn có tác dụng gì tropng quá trình chiết rút đường trong tế bào thực vật?
2) Trong quá trình chiết rút đường tại sao chúng ta lại dùng cồn 90 độ chiết rút lần đầu, 2 lần sau lại cho cồn 80 độ?


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ sáu 16/03/12 7:10 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
nguyenminh0690 đã viết:
Cho e hỏi:
1) Cồn có tác dụng gì tropng quá trình chiết rút đường trong tế bào thực vật?
2) Trong quá trình chiết rút đường tại sao chúng ta lại dùng cồn 90 độ chiết rút lần đầu, 2 lần sau lại cho cồn 80 độ?


Đề nghị nguyenmin0609 cung cấp chi tiết qui trình mà bạn đang tiến hành cùng với mục đích của nghiên cứu. Ngoài ra xin bạn cụ thể cái gọi là "đường" ở đây là gì? (ví dụ: glucose, maltose, đường khử, đường tổng......). Tiếp đến, xin bạn nói rõ mẫu mà bạn định tiến hành "chiết rút đường" là gì? (ví dụ: củ sắn, nước mía, quả nho.....). Tóm lại, nếu bạn muốn nhận được ý kiến đóng góp thì xin vui lòng mô tả càng chi tiết càng tốt tất cả những vấn đề liên quan trong nghiên cứu của bạn

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 18/03/12 3:11 pm 
Ngoại tuyến
virus
virus

Ngày tham gia: Chủ nhật 11/03/12 10:45 pm
Bài viết: 16
nguyenminh0690 đã viết:
Cho e hỏi:
1) Cồn có tác dụng gì tropng quá trình chiết rút đường trong tế bào thực vật?
2) Trong quá trình chiết rút đường tại sao chúng ta lại dùng cồn 90 độ chiết rút lần đầu, 2 lần sau lại cho cồn 80 độ?



Cồn có tác dụng hòa tan các loại đường nhỏ (oligosaccharide). Các đường lớn hơn, thì Ko tan....Đơn giản vậy thôi.
Còn chiết cồn 60-90% thì chẳng ảnh hưởng gì, cái nào cũng được. theo tôi đoán, người ta dùng các loại nồng độ khác nhau, kể từ 50-90% để chiết rút cho nó đỡ bỏ sót cái đường nào?


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 18/03/12 6:56 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
Ongbut xin có vài ý kiến đóng góp, trong đó có một số điểm không đồng ý với ý kiến của bạn timphale.

Các polysaccharide phân tử lượng thấp tan trong hỗn hợp ethanol+nước nhưng các polysaccharide phân tử lượng thấp thì bị kết tủa ở nồng độ ethanol khoảng trên 70%. Do đó ethanol 95% thường được bổ sung vào dung dịch cần phân tách polysaccharides phân tử lượng thấp và polysaccharides phân tử lượng cao theo tỉ lện 2:1 hay 3:1 (ethanol 95%:dung dịch hỗn hợp polysaccharides ban đầu). Sau đó, bước tiếp theo có thể là ly tâm (phổ biến hơn ở qui mô PTN) hay lọc. Kế tiếp để loại bỏ ethanol người ta thường dùng nước cất để rửa phần kết tủa thu hồi được (bằng ly tâm,loại bỏ dịch nổi và sấy). Đối với phần tan ở bước sử dụng ethanol kể trên thì người ta tiến hành cô đặc bằng máy cô quay (nhiệt độ thấp) để loại bỏ ethanol, sau đó phần còn lại có thể đem thu hồi bằng sấy.
Nếu không cần thu hồi, thì các phần trên không cần qua khâu sấy, chỉ cần sau khi qua bước loại bỏ ethanol thì tiến hành định mức rồi đem tiến hành phân tích định tính/định lượng.
Bước rửa ethanol có thể tiến hành 1-2 lần trước khi tiến hành bước rửa bằng D.W (distilled water) để đảm bảo 2 phần (tan và kết tủa) được tách nhau hoàn toàn. Ethanol được sử dụng lúc đầu là 95% vì lúc đầu còn có dịch đường nên ethanol sẽ bị giảm nồng độ (pha loãng) khi cho vào. Các lần sau thì ethanol >70% là được (vì không còn bị pha loãng bởi dịch đường nữa). Tóm lại, miễn sao đảm bảo nguyên tắc là nồng độ ethanol để tách 2 phần đường (trước khi lọc/ly tâm) luôn >70% là tốt.

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 18/03/12 9:25 pm 
Ngoại tuyến
virus
virus

Ngày tham gia: Chủ nhật 11/03/12 10:45 pm
Bài viết: 16
ongbut đã viết:
Ongbut xin có vài ý kiến đóng góp, trong đó có một số điểm không đồng ý với ý kiến của bạn timphale.

Các polysaccharide phân tử lượng thấp tan trong hỗn hợp ethanol+nước nhưng các polysaccharide phân tử lượng thấp thì bị kết tủa ở nồng độ ethanol khoảng trên 70%.


Ông bụt bị nhầm nhọt rồi. Các monomer hay oligosaccharides sẽ không bị tủa trong cồn... Ông bụt giở sách xem lại nhé. Hoặc có thể tiện tay lấy glucose hay sucrose thử pha trong 70% ethanol.
Nói tóm lại là có nhiều cách nghiên cứu... Nhiều tác giả nghiên cứu tủa polysaccharides ở các cồn 50-90%, tùy đặc tính mỗi loại...


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 18/03/12 9:50 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
Sorry, sorry...upload bài lên mà không kiểm tra kỹ, câu sau
ongbut đã viết:
Các polysaccharide phân tử lượng thấp tan trong hỗn hợp ethanol+nước nhưng các polysaccharide phân tử lượng thấp thì bị kết tủa ở nồng độ ethanol khoảng trên 70%. ...

phải sửa lại là "Các polysaccharides phân tử lượng thấp tan trong hỗn hợp ethanol+nước nhưng các polysaccharides phân tử lượng cao thì bị kết tủa ở nồng độ ethanol khoảng trên 70%..."
Việc thử pha glucose, sucrose...trong cồn theo đề nghị của timphale là không cần thiết trong trường hợp của ongbut. Như đã nói trên, do upload bài không kiểm tra kỹ nên đầu câu và cuối câu của ongbut tự mâu thuẫn lẫn nhau. Hơn nữa, việc phân tách các polysaccharides khác nhau ở các mức độ khác nhau đã được ongbut publish trên 1 nghiên cứu rồi, không cần phải làm lại :D
Việc các oligosaccharides không kết tủa trong ethanol là không hoàn toàn đúng, các kết quả nghiên cứu (đã publish) của ongbut cho thấy các đoạn tinh bột mạch thẳng có DP (degree of polymerization) khoảng >15 chắc chắn sẽ kết tủa trong ethanol 95%:D.W (tỉ lệ 2:1), các DP <5 hầu như tan trong hỗn hợp ethanol:D.W này. Trong trường hợp của tinh bột, tỉ lệ ethanol 70% được xem là an toàn để loại bỏ các đoạn oligosaccharides có DP<5 (nằm trong pha nổi sau ly tâm 12 000xg,10 min). Xin nói thêm với các polysaccharide mạch nhánh thì khối lượng phân tử thường cao cho nên với tỉ lệ ethanol:D.W nêu trên hoàn toàn có thể bị kết tủa. Tỉ lệ nhỏ hơn 70% ethanol vẫn có thể thấy ở một số nghiên cứu về polysaccharides nhưng, theo ongbut, đa phần là các nghiên cứu cũ (>10 năm) và ít được giới nghiên cứu polysaccharides chấp nhận.
Trong một số nghiên cứu tạo thành các cluster từ tinh bột, người ta sẽ tiến hành ly tâm dung dịch có chứa các cluster này (không có ethanol) ở 12, 000xg, 10 min để thu dịch nổi, sau đó sẽ bổ sung ethanol (nồng độ sau bổ sung là >70%) để kết tủa các cluster, sau đó tiếp tục ly tâm để thu cluster.

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 6 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.