Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ ba 20/10/20 11:40 pm

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Nội quy chuyên mục


Không gởi bài xin tài liệu trong chuyên mục này (xem chuyên mục "Tài liệu theo yêu cầu")



Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Lên men rượu
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 24/04/11 4:34 pm 
Ngoại tuyến
chaos

Ngày tham gia: Chủ nhật 24/04/11 4:12 pm
Bài viết: 1
Tại sao trong quá trình tăng đường cho các mơ đã được chần chín với nồng độ đường cao từ Br= 40 - 50 mà vẫn xẫy ra quá trình lên men rượu. Các bác giúp em với, em đang bí quá


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Lên men rượu
Gửi bàiĐã gửi: Thứ tư 27/04/11 9:17 pm 
Ngoại tuyến
coaserva
coaserva

Ngày tham gia: Thứ tư 09/03/11 11:53 pm
Bài viết: 5
nguyễn thị thu hương đã viết:
Tại sao trong quá trình tăng đường cho các mơ đã được chần chín với nồng độ đường cao từ Br= 40 - 50 mà vẫn xẫy ra quá trình lên men rượu. Các bác giúp em với, em đang bí quá

Mình không hiểu câu tăng đường cho các mơ đã được trần chín là sao ah? Có phải ý bạn là chấn chín các quả mơ với nồng độ đường cao để tăng hàm lượng đường trong quả mơ ko nhỉ?
Theo mình, nếu như vậy, thì quá trình lên men rượu vẫn xảy ra được là do hàm lượng đường cao chỉ ức chế sự lên men rượu, không ức chế hoàn toàn, hơn nữa, trong mơ, có hàm lượng axit cao, nên chính điều này có thể thúc đẩy sự lên men rượu chăng?


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Lên men rượu
Gửi bàiĐã gửi: Thứ sáu 29/04/11 8:52 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
Trời đất, người hỏi cũng không rõ ràng mà người trả lời cũng không rõ ràng nốt.
Tạm thời "biên dịch" như sau:
- Người hỏi: mơ đã chần chín, bổ sung thêm đường để đạt độ Brix 40 - 50 (viết tắt là Bx bạn ơi), tại sao vẫn xảy ra quá trình lên men rượu
- annale87 trả lời: chần chính trong dung dịch đường cao để tăng hàm lượng đường trong quả mơ :D
- Lời bàn của ongbut: mơ chần chín là để phá vỡ một phần tế bào quả, tăng khả năng khuyếch tán dịch quả vào dịch ngâm. Việc chần còn giúp loại trừ một số vi sinh vật bám trên quả, đồng thời bất hoạt một số enzyme có trong quả có thể làm giảm chất lượng dịch lên men sau này. Độ Brix dùng để thể hiện nồng độ chất hòa tan trong dung dịch và được qui ra nồng độ saccharose (do đó xin đừng hiểu lầm độ Brix là nồng độ đường có trong dung dịch). Người ta đo độ Brix bằng nguyên tắc tia sáng đi qua dung dịch có đường, chiết xuất của dung dịch sẽ làm lệch góc tia sáng, từ đó suy ra kết quả đo. Mà trong dịch ngâm mơ nồng độ chất tan (độ Brix) bị ảnh hưởng không phải chỉ do nồng độ đường có mặt trong dung dịch. Hơn nữa, giả sử nồng độ sucrose trong dịch ngâm là 40-50% thì cũng chỉ đủ sức ức chế quá sự hư hỏng hay lên men rượu trong một khoảng thời gian nhất định. pH thấp của dịch ngâm cũng là điều kiện tốt cho nấm men hoạt động. Mặt khác, mơ chỉ xử lý qua chần chín, không phải tiệt trùng hoàn toàn, vì thế khả năng có mặt của vi sinh vật (vi khuẩn, nấm men...) là không thể tránh khỏi. Tất cả các lý do trên làm cho dịch ngâm mơ của bạn bị lên men rượu

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.