Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ hai 18/01/21 7:09 am

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 03/03/11 9:35 am 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 06/03/05 11:25 pm
Bài viết: 760
Nhân chuyện gần đây các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đề cập đến việc sức khỏa cụ rùa Hồ Gươm ngày một giảm sút khiến cho các cơ quan chức năng phải chạy đua với thời gian tìm phương kế cứu cụ rùa và cứu cả Hồ Gươm, SV cũng hay nghiêng ngó xem tình hình diễn biến thế nào. Trong một lần tình cờ lướt qua SHVN, SV thấy có một topic giới thiệu những nghiên cứu sinh học phân tử về rùa Hồ Gươm, trong đó có giới thiệu một bài báo xuất bản năm 2010 trên tạp chí Công Nghệ Sinh Học của nhóm tác giả thuộc Viện CNSH và ĐH KHTN Hà Nội thực hiện. Lướt qua bài báo thì thấy nội dung bình thường, phương pháp nghiên cứu được mô tả rất sơ sài, thậm chí thiếu một phần quan trong về phương pháp xây dựng cây phát sinh loài. Nói chung là một bài báo rất "qua loa" nếu xem xét dưới góc độ một công trình nghiên cứu khoa học. Điều này phản ánh đúng thực trạng tình hình nghiên cứu tại VN. Điều này không có gì là lại đối với SV (may ra chỉ lạ đối với đồng nghiệp người nước ngoài khi tình cờ đọc được các nghiên cứu này). Tuy nhiên, vẫn có một điều lạ đối với SV đó là sự xuất hiện của tên 13 tác giả trong bài báo, mà toàn là những người có tên tuổi trong ngành sinh học. Trong số đó có những cái tên mà thời còn là sinh viên mình đã từng rất ngưỡng mộ.

Viết đến đây SV lại cười thầm trong bụng vì nhớ đến chuyện của bản thân mình. Trong một lần đi tham dự hội thảo sinh học, SV đã cố gắng tiếp cận một đồng tác giả của một bài báo mà mình đang quan tâm. Khi hỏi vị đồng tác giả này về một vài thắc mắc trong nội dung bài báo, ông ta cười xều xòa rồi thú nhận nội dung đại loại là "tôi không biết gì về bài báo này đâu, người ta (học trò?!) cứ tự điền tên tôi vô đấy". Rồi ông không quên dúi vào tay SV một tấm visit card hai mặt với nội dung đặc kín "GS VS TSKH ..." tiếng Anh và tiếng Việt... Bó tay!

Quay lại bài báo, 13 tác giả là quá nhiều cho một trong trình không có gì là đặc biệt. Nó thể hiện tình trạng lạm dụng việc ghi tên đồng tác giả để tính điểm công trình nghiên cứu. Vì thế không có gì là lạ khi một vị GS như SV đã kể ở trên có đến 350 công trình nghiên cứu được công bố (tiểu sử theo wikipedia) nhưng khi tìm trên internet thì chỉ có một vài công trình công bố quốc tế cách đây 25-30 năm. Ngoài ra, tác giả chính (tên người đứng đầu tiên, theo luật chung của thế giới) là một người rất nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ sinh học tại VN, và là thầy của nhiều người khác trong số đồng tác giả. Về điểm này VN đi ngược với thế giới, tên người hướng dẫn đặt đầu tiên. Chưa bàn sâu đến nội dung chuyên môn, chỉ mỗi chuyện tác giả bài báo đã gây gây cho SV nhiều "cảm xúc" đặc biệt. Vậy thế nào là chuẩn chung cho việc đứng tên tác giả trong một công trình nghiên cứu khoa học? Mời các bạn đọc thêm bài viết của GS Nguyễn Văn Tuấn (Garvan Institute of Medical Research, Australia) về "Tiêu chuẩn đứng tên tác giả bài báo khoa học", một bài viết có giá trị tham khảo giúp những NSHT hiện nay hiểu và hướng đến những chuẩn chung trong nghiên khoa học của thế giới.

Bạn nào thích tìm hiểu thì xem qua bài báo mà SV đã đề cập nhé - COMPARATIVE MORPHOLOGICAL AND DNA ANALYSIS OF SPECIMENS OF GIANT FRESHWATER SOFT-SHELLED TURTLE IN VIETNAM RELATED TO HOAN KIEM TURTLE.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 03/03/11 4:52 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
Thật tình là ongbut không "chuyên môn" lắm về lĩnh vực sinh học phân tử nên chẳng dám nhận xét về bài báo này, tuy nhiên 13 tác giả cho một bài báo "quốc nội và ngắn ngủn" là...hơi bị nhiều :D .
Còn về thực trạng nghiên cứu trong nước thì đúng như SV nói, nhưng...thật tình là có muốn tốt hơn cũng bó tay trong tình thế hiện nay. Tiền ít, bị chia ra làm trăm mảnh, thiết bị thì thiếu đầu thiếu đuôi, cơ chế thì chồng chéo lung tung. Thật ra người giỏi thì chẳng thiếu. TS học nước ngoài về hàng năm cũng nhiều lắm nhưng bị mấy cái khó kia nó trói chân. Độ 3-5 năm sau khi về nước thì thể nào cũng lụi tàn dần. Thật tình, giữ được niềm đam mê nghiên cứu khoa học cũng không phải dễ. Biết làm thế nào đây? :-# #-o

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.