Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ bảy 05/12/20 1:13 pm

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Nguyên nhân của sợ hãi
Gửi bàiĐã gửi: Thứ sáu 15/08/08 9:34 am 
Ngoại tuyến
chaos

Ngày tham gia: Thứ sáu 15/08/08 9:28 am
Bài viết: 1
Để hiểu sợ hãi, ta phải nói về sự so sánh trước. Tại sao ta so sánh? Về mặt kỹ thuật, so sánh phát hiện sự tiến triển, tương quan với nhau. Năm chục năm trước chưa có bom nguyên tử, chưa có máy bay siêu âm, bây giờ chúng ta co những cái đó, và trong tương lai năm chục năm nữa, chúng ta sẽ có những cái mà hiện nay chúng ta không có. Cái đó được gọi là sự tiến bộ, luôn luôn so sánh, tương quan, và tâm trí chúng ta bị vướng mắc vào cái lối suy nghĩ kiểu đó. Không phải chỉ từ ngoại cảnh, mà ngay từ trong nội tâm, trong cái cấu trúc về tâm lý của chúng ta, chúng ta suy nghĩ theo kiểu so sánh. Chúng ta nói :" Tôi thế này, trước kia tôi thế này, và tôi sẽ khá hơn trong tương lai". Cái lối suy nghĩ kiểu so sánh như vậy, chúng ta gọi là sự tiến bộ, sự phát triển, và cuộc đời chúng ta, từ phẩm hạnh, đạo đức, tôn giáo cho dến làm ăn buôn bán, giao dịch trong xã hội, chúng ta đều dựa trên nền tảng đó. Chúng ta quan sát bản thân chúng ta một cách so sánh với cái xã hội vốn dĩ cũng thoát thai từ một sự phấn đấu trong so sánh như chính chúng ta.

So sánh sản sinh ra sợ hãi, bạn hãy tự quan sát sẽ thấy. Tôi muốn trở thành nhà văn viết hay hơn, hoặc trở thành người đẹp và thông minh hơn. Tôi muốn có nhiều kiến thức hơn mọi người. Tôi muốn thành công, muốn trở thành nhân vật quan trọng, muốn có danh tiếng trên thế giới. Thành công và danh tiếng là những điều so sánh rất căn bản về mặt tâm lý, mà do đó, chúng ta liên tục sản sinh ra sự lo sợ . Và sự so sánh cũng làm tăng thêm những mâu thuẫn, phấn đấu vốn được coi như những điều quan trọng.

Bạn nói rằng bạn phải cạnh tranh để sinh tồn trong cái thế giới này, do đó bạn so sánh và thi đua trong công việc làm ăn, trong gia đình và cái-gọi-là nội dung có tính cách tôn giáo . Bạn phải vào được thiên đường và ngồi ngay bên cạnh Chúa, hoặc một đấng cứu độ đặc biệt nào đó của bạn. Sự so sánh về tâm linh phản ảnh trong sự vị linh mục muốn trở thành giám mục, hoặc hồng y, hay cuối cùng tiến lên tới giáo hoàng. Suốt đời, chúng ta mài miệt trau giồi cái loại tâm linh đó một cách siêng năng, cần mẫn, phấn đấu để khá hơn, hoặc đạt được vị trí cao hơn người khác. Cấu trúc của đời sống xã hội và đạo đức của chúng ta đặt nền tảng trên những cái đó.

Cho nên trong cuộc đời chúng ta, cái tình trạng so sánh, cạnh tranh và sự phấn đấu không ngừng nghỉ để trở thành một nhân vật hay trở thành người vô danh, thì cũng vậy. Tôi cảm thấy rằng chính cái đó là cội rễ của toàn bộ sự sợ hãi, bởi vì chính nó đã sản sinh ra lòng thèm muốn, tật đố kî, thói ghen tị, căm thù.

Ở đâu có sự căm thù thì ở đó chắc chắn là không có tình thương yêu và sẽ càng ngày càng tăng thêm sự sợ hãi.

Trích: Tuyển tập Krishnamurti

_________________
Krishnamurti - Thấu hiểu bản thân, con đường hạnh phúc


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Nguyên nhân của sợ hãi
Gửi bàiĐã gửi: Thứ sáu 15/08/08 9:41 pm 
Ngoại tuyến
chaos

Ngày tham gia: Thứ hai 31/12/07 8:36 pm
Bài viết: 3
Mình đồng ý là so sánh sẽ tạo ra nhiều điều hạn chế như bài viết kia đề cập nhưng thử nghĩ mà xem nếu như không có sự so sánh thì sao? Nếu không so sánh thì sao ta biết được mình thua kém người ở chỗ nào, làm sao mình có động lực để phấn đấu đây. Mình thấy so sánh cũng có nhiều cái hay đấy chứ, quan trọng là tư tưởng của người so sánh có tiến bộ hay không. Nếu là tư tưởng hạn chế thì sẽ tạo ra tâm lý ghen ghét, đố kỵ với người hơn mình, kiêu căng hợm hĩnh với người kém mình. Còn nếu là tưởng tiến bộ thì chắc chắn sẽ có cách nghĩ khác hẳn, so sánh để biết mình đang ở mức nào và mình cần cố gắng đến đâu. Chứ cứ đóng cửa một mình thì khó có động lực để phấn đấu lắm.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Re: Nguyên nhân của sợ hãi
Gửi bàiĐã gửi: Thứ sáu 25/06/10 10:46 pm 
Ngoại tuyến
chaos

Ngày tham gia: Chủ nhật 14/03/10 6:13 pm
Bài viết: 4
T thấy nguyên nhân chẳng liên quan gì đến so sánh cả. Nguyên nhân là mục đích và cách đạt được mục đích đấy chứ. So sánh có cừu nhiều lông hơn con chó thì gây ra sợ hãi gì?


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.