Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ ba 26/05/20 12:10 am

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Nghệ thuật nhận quà
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 10/12/06 5:34 am 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 06/03/05 11:25 pm
Bài viết: 760
Nghệ thuật nhận quà

Nếu như tặng quà là một nghệ thuật thì nhận quà cũng là một nghệ thuật quan trọng không kém.Tại sao trong cuộc sống có người hay được mọi người tặng hoa, tặng quà nhưng có người chẳng được ai tặng cái gì cả? Tất nhiên điều này có nhiều lý do nhưng có một lý do nếu chúng ta vô tâm có thể không nhận thấy là nếu người nhận biết cách làm cho người tặng được sung sướng, hân hoan thì lần sau họ sẽ lại chờ dịp để tặng, trái lại nếu chúng ta làm họ thất vọng, tự ái, thậm chí bực mình thì lần sau chắc là bạn cứ... "nghỉ cho khỏe".

Bởi vì tâm lý con người khi tặng ai cái gì là muốn biểu lộ tình cảm, lòng ngưỡng mộ của mình đối với người đó, nếu họ nhận món quà với một thái độ trân trọng tình cảm của mình thì mình cũng vui lòng, trái lại nếu họ thờ ơ lạnh nhạt, làm như thể mình có nghĩa vụ phải tặng họ hoặc món quà của mình nhỏ mọn chẳng có giá trị gì thì người tặng chẳng những đã không hào hứng mà còn tự ái, cảm thấy như mình bị xúc phạm. Mặt khác, không phải bao giờ người tặng cũng tặng đúng cái mà chúng ta thích, ta chờ đợi. Có khi họ tặng những cái mà ta không thích hoặc ta đã có rồi, bạn sẽ làm thế nào? Nên nhớ rằng ý nghĩa của việc tặng quà không phải là giá trị vật chất của nó mà là giá trị tinh thần. Người ta đem quà đến tặng mình phải đâu vì thấy mình thiếu thốn cái đó nên họ phải "trợ cấp khó khăn"? Món quà dù có thể rất nhỏ nếu nhìn ở giá trị vật chất nhưng lại là vô giá về mặt tinh thần, nhất là có những món quà người ta phải mang từ xa về hay phải khó khăn, kỳ công mới kiếm được thì đúng là "của một đồng, công một nén", ta phải trân trọng tình cảm đó bằng cách tỏ ra rất sung sướng, vui mừng khi được nhận món quà dù là nhỏ đó. Sự sung sướng ấy có thể nói ra miệng, có thể bộc lộ bằng ánh mắt, nụ cười, bằng những cử chỉ vồn vã, nâng niu, làm sao cho người tặng cảm thấy sung sướng, vinh dự, tự hào. Đó chính là món quà tinh thần mà ta tặng lại họ ngay lập tức, kịp thời, khiến họ vui lòng, cảm động.

Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều đó. Trái lại có những người - có khi chỉ là vô tình - nói những lời, làm những cử chỉ khiến người tặng "cụt hứng", thậm chí nghĩ bụng: "Biết thế không tặng nữa xong".

Bản thân tặng phẩm bao giờ cũng có một ý nghĩa nhưng người nhận nên làm cho mọi người thấy ý nghĩa của nó, điều đó làm tôn giá trị tinh thần của món quà. Chẳng hạn bạn được tặng một giỏ phong lan mà người tặng phải đem từ trên rừng về, bạn cần phải nói sao để thấy người tặng phải có tình cảm với mình như thế nào mới công phu như vậy. Bạn được tặng một quyển sổ tay rất nhỏ thôi nhưng nếu bạn nói: "Từ nay tớ sẽ ghi công việc hàng ngày vào đây cho khỏi quên và mỗi lần như thế tớ lại nhớ đến cậu" thì cuốn sổ tay bình thường có thể mua vài nghìn bạc bất cứ ở đâu đã được bạn gắn cho nó một ý nghĩa. Đặc biệt khi nhận hoa là thứ quà thuần túy tinh thần lại càng phải trân trọng, nếu có thể, tìm lọ cắm ngay. Nhận điện hoa của ai phải gọi điện lại cảm ơn người đó càng nhanh càng tốt. Và còn một điều rất nhỏ nữa thôi muốn lưu ý bạn là, nhận quà của ai cần nhớ là khi có dịp thuận lợi, ta đừng quên tặng lại họ.

sưu tầm
HoaiHung's Blogs


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.